5 สัญญาณอันตราย “มะเร็งหลอดอาหาร”
5 สัญญาณอันตราย “มะเร็งหลอดอาหาร”
 

 

ตามปกติแล้วเรามักจะคุ้นชินกับมะเร็งที่เกิดขึ้นตามส่วนต่างๆ ของร่างกายที่สำคัญ เช่น มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก แต่อีกหนึ่งอวัยวะที่สำคัญ แต่เราอาจจะไม่ได้พูดถึงกันบ่อยๆ คือ “หลอดอาหาร” ที่ทำให้ผู้ที่ป่วยโรคนี้มีอาการทรมานไม่น้อยไปกว่ามะเร็งในส่วนอื่นๆ

 

มะเร็งหลอดอาหาร คืออะไร?

มะเร็งหลอดอาหาร คือโรคมะเร็งที่พบเนื้อเยื่อที่มีเซลล์เจริญเติบโตผิดปกติที่บริเวณเนื้อเยื่อชั้นใน เนื้อเยื่อมีขนาดโตออกสู่ผนังด้านนอก หลอดอาหารเป็นส่วนที่อยู่ใกล้เคียงกับอวัยวะส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ถ้ามะเร็งกระจายผ่านผนังหลอดอาหารจะสามารถเข้าสู่ต่อมน้ำเหลือง เส้นเลือดใหญ่ในทรวงอก และอวัยวะใกล้เคียง มะเร็งหลอดอาหารยังสามารถกระจายสู่ปอด ตับ กระเพาะอาหาร และส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้

 

ชนิดของมะเร็งหลอดอาหาร

  • Squamous cell carcinoma เกิดจากเซลล์เยื่อบุผนังหลอดอาหาร มักเกิดที่ส่วนต้นและส่วนกลางของหลอดอาหาร

  • Adenocarcinoma เกิดจากส่วนที่เป็นต่อมในส่วนปลายของหลอดอาหาร

 

ปัจจัยเสี่ยงของโรคมะเร็งหลอดอาหาร

  • อายุ 45-70 ปี

  • เพศชายเสี่ยงกว่าเพศหญิง 3 เท่า

  • สูบบุหรี่ ยิ่งสูบนาน สิ่งเสี่ยงมาก

  • ดื่มแอลกอฮอล์ เพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งหลอดอาหารชนิด Squamous cell carcinoma

  • เป็นโรคกรดไหลย้อน หรือภาวะหลอดอาหารอักเสบเรื้อรัง

  • หลอดอาหารเกิดภาวะ Barrett’s esophagus ที่กรดในกระเพาะอาหารทำลายเซลล์บุผนังหลอดอาหาร ทำให้เกิดมะเร็งชนิด Adenocarcinoma

  • รับประทานอาหารที่มีผัก ผลไม้ และแร่ธาตุต่างๆ ต่ำเกินไป

  • เป็นโรคอ้วน

  • พันธุกรรม
 

อาการของโรคมะเร็งหลอดอาหาร

สัญญาณอันตราย “มะเร็งหลอดอาหาร” มีดังนี้

  1. เสียงแหบ สะอึกเรื้อรัง ไอเรื้อรัง

  2. กลืนอาหารแล้วเจ็บ อาจปวดร้าวไปด้านหลัง

  3. น้ำหนักลดลงผิดปกติ โดยไม่ได้ตั้งใจลดน้ำหนัก

  4. มีภาวะโลหิตจาง อาเจียนเป็นเลือด หรือขับถ่ายมีสีดำ

  5. กลืนลำบาก รู้สึกแน่นอก หรือลำคอ โดยเริ่มมีอาการหลังจากทานอาหารแข็ง อาหารนิ่ม อาหารเหลว ไปจนถึงน้ำตามลำดับ และอาจสำลัก หรืออาเจียนเอาอาหารที่เคยทานไปแล้วออกมา

 

วิธีรักษาโรคมะเร็งหลอดอาหาร

  • ผ่าตัด ทั้งการผ่าตัดนำเนื้องอกที่มีขนาดเล็กมากออกไป การผ่าตัดหลอดอาหารออกบางส่วน และการผ่าตัดต่อหลอดอาหารกับกระเพาะอาหาร

  • ฉายรังสี เป็นการใช้รังสีพลังงานสูงเพื่อกำจัดเซลล์มะเร็ง อีกทั้งยังอาจใช้บรรเทาภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยมะเร็งหลอดอาหารที่ลุกลาม

  • เคมีบำบัด ใช้ยาเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง อาจใช้ก่อนหรือหลังการผ่าตัด สามารถใช้รักษาร่วมกับการฉายแสง ซึ่งอาจช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษา แต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้เช่นกัน

 

วิธีป้องกันโรคมะเร็งหลอดอาหาร

  1. งดการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์

  2. ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตลอดเวลา

  3. เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพิ่มการทานผักผลไม้ให้มากขึ้น

  4. รักษาโรคกรดไหลย้อน หรือภาวะหลอดอาหารอักเสบเรื้อรังให้อาการดีขึ้นโดยเร็วที่สุด

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพ

อ.นพ. ปิยะพันธ์ พฤกษพานิช โรงพยาบาจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย,โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์,พบแพทย์,iStock และ https://www.sanook.com/health/13361/