สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. ร่วมกับ สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม จัดพิธีเปิดการอบรมและแถลงข่าวเปิดตัว Application อาหารปลอดภัยด้วยเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) สร้างความตระหนักและการรับรู้ในเรื่องของอาหารปลอดภัยให้กับผู้บริโภคชาวไทย
ณ ห้องโลตัส โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพมหานคร เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
นายสุวิทย์ ชัยเกียรติยศ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร กล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้กำหนดยุทธศาสตร์การจัดการด้านอาหารของประเทศไทย และได้ออกพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 เพื่อสนับสนุนระบบมาตรฐานการผลิตสินค้าเกษตรและอาหาร ให้ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย เสริมสร้างระบบการตรวจสอบรับรอง ระบบเฝ้าระวังความปลอดภัย เพื่อเพิ่มศักยภาพการควบคุมตลอดห่วงโซ่การผลิต และบริหารจัดการองค์ความรู้และกลไกของภาครัฐให้มีประสิทธิภาพ สร้างเครือข่ายความร่วมมือ บูรณาการการทำงานทุกภาคส่วน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารให้ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย สำหรับผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ
เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการยกระดับคุณภาพสินค้าเกษตรและอาหารให้ได้มาตรฐาน ประชาชนได้บริโภคอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัย และผลักดันให้ประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตสินค้าเกษตรและอาหารปลอดภัยได้มาตรฐานโลก สวก. จึงได้ส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัย ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กลุ่มเรื่อง Safe Food For ALL เพื่อยกระดับคุณภาพสินค้าเกษตรและอาหารให้มีความปลอดภัย โดยจะมีทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ผลิต เพื่อให้ได้ระบบการตรวจสอบย้อนกลับและระบบเฝ้าระวัง ที่จะช่วยให้สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงทีตลอดห่วงโซ่การผลิต ผนวกกับนโยบายภาครัฐที่มุ่งหวังให้ผู้ประกอบการสร้างมูลค่าเพิ่มและความได้เปรียบในการแข่งขันด้วยการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาปรับใช้ในการผลิต (ไทยแลนด์ 4.0) จึงเป็นที่มาของการใช้เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) ที่เข้าถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล ที่ได้มีการนําไปประยุกต์ใช้อย่างแพร่หลายในด้านต่าง ๆ ทั้งด้านศิลปะ การแพทย์ การศึกษา และการพาณิชย์ มาช่วยในการนำเสนอข้อมูลด้านอาหารปลอดภัย ในลักษณะสื่อมัลติมีเดียที่ดึงดูดความสนใจ ซึ่งจะช่วยทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงข้อมูลด้านอาหารปลอดภัยได้โดยง่าย และสอดคล้องกับพฤติกรรม หรือ lifestyle ของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน โดยมีจุดเด่นของเทคโนโลยี ดังนี้
· นำเสนอข้อมูลด้านอาหารปลอดภัย ผ่าน Application Food safety AR
· ใช้เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) เสมือนจริง ที่เข้าถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล
· การนำเสนอข้อมูลในรูปแบบ infographic และภาพเคลื่อนไหว (VDO) ที่จะสร้างความน่าสนใจและสามารถเข้าใจง่าย เข้าถึงและดึงดูดผู้บริโภคในการใช้งาน
· สามารถค้นหาร้านอาหารปลอดภัยที่ได้รับมาตรฐาน เช่น Q restaurant Clean Food Good Taste ได้ภายใน APP
สำหรับผู้ที่สนใจจะทดลองใช้งาน Application อาหารปลอดภัยด้วยเทคโนโลยี AR นี้ ท่านสามารถ Download Application โดยค้นหาชื่อ Food Safety AR หรือเพียงสแกน QR code ก็สามารถทดลองเข้าใช้งาน Application ได้ทั้ง ระบบ iOS และ Android
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพ
http://www.arda.or.th/newlist-detail.php?id=525