ลดให้ตายน้ำหนักก็ไม่ลง ถ้ายังทำมีความเชื่อผิดๆ แบบนี้อยู่
ลดให้ตายน้ำหนักก็ไม่ลง ถ้ายังทำมีความเชื่อผิดๆ แบบนี้อยู่
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ใครๆ ก็อยากมีรูปร่างที่สมส่วน แต่หลายครั้งหลายหนที่พยายามลดน้ำหนัก ผลลัพธ์ที่ได้กลับไม่เป็นไปตามที่ใจต้องการเอาเสียเลย แสดงว่าต้องมีอะไรบางอย่างไม่ถูกต้องแน่ๆ งั้นมาดูกันว่าคุณกำลังมีความเชื่อผิดๆ แบบนี้ในการลดน้ำหนักอยู่หรือเปล่า

1.อยากผอมต้องอดอาหาร
ความเชื่อนี้เป็นความเชื่อที่ผิดค่ะ เพราะเมื่อเราอดอาหารในมื้อใดมื้อหนึ่ง จะทำให้เรากินหนักเป็น 2 เท่าในมื้อถัดไป และร่างกายจะเกิดการปรับตัว โดยใช้พลังงานให้น้อยลงเท่ากับที่เรากินเข้าไป ทำให้ระบบเผาผลาญทำการเผาผลาญน้อยลง เมื่อเรากลับมากินเหมือนเดิม แต่ร่างกายยังคงเผาผลาญพลังงานได้น้อยกว่าเดิม ทีนี้แหละน้ำหนักก็จะพุ่งพรวด หรือที่เรียกกันว่า “โยโย่” นั่นเอง

2.อยากผอมให้กินผลไม้
อย่าลืมว่าในผลไม้ก็มีน้ำตาล ซึ่งผลไม้บางชนิดมีน้ำตาลสูงมาก และบางชนิดก็มีแป้งด้วยเช่นกัน ดังนั้นในช่วงที่ทำการลดน้ำหนัก เราควรจะเลือกกินผลไม้ที่มีน้ำตาลและแป้งต่ำแทนจะดีกว่า เช่น ชมพู่ แก้วมังกร แอปเปิ้ล ส่วนผลไม้ที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ เงาะ ลำไย ทุเรียน มะม่วงดิบ มะม่วงสุก ละมุด แต่ถ้าหักห้ามใจไม่ไหวจริง ๆ ก็กินได้ แต่อย่าเยอะ

3.ออกกำลังกายอย่างหักโหม
การลดน้ำหนักที่ดีนั้นต้องทำการควบคุมอาหารควบคู่ไปกับการออกกำลังกายแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่บางคนใจร้อนอยากให้น้ำหนักลดลงได้เร็วๆ โหมออกกำลังเสียจนร่างกายเกิดอาการบาดเจ็บ จนทำให้ไม่อยากออกกำลังกายอีก เพราะต้องหยุดพักรักษาอาการบาดเจ็บยาวไป

 

4.นับแคลอรี่อย่างบ้าคลั่ง
การนับแคลอรี่ในอาหารที่กินเข้าไปก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะทำให้รู้ว่าควรจะกินอะไรเข้าไปแค่ไหน แต่การนับแคลอรี่ในอาหารอย่างบ้าคลั่งโดยนับมันทุกสิ่ง จดมันทุกอย่าง จะทำให้เกิดความเครียดและทำสิ่งนี้ได้ไม่นาน เพราะเราเข้มงวดกับตัวเองเกินไป จนสุดท้ายตบะแตก เลิกทำเอาเสียดื้อๆ ทำให้การลดน้ำหนักของเราล้มเหลวไม่ประสบความสำเร็จ

5.เหงื่อออกเยอะ คือน้ำหนักลดลงได้เยอะ
เป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่ผิด เพราะการที่น้ำหนักจะลดลงได้ เราต้องกำจัดปริมาณไขมันในร่างกายออกไป แต่เหงื่อคือ น้ำในร่างกายที่ร่างกายขับออกมาเพื่อลดอุณหภูมิในร่างกายที่สูงขึ้น ในขณะที่เรากำลังออกกำลังกาย ดังนั้น การที่น้ำหนักของเราลดลงหลังจากที่มีเหงื่อออกเยอะ เป็นเพราะน้ำในร่างกายลดลงต่างหาก ไม่ใช่ไขมัน

6.กินแต่อาหารเสริมช่วยลดน้ำหนัก
เป็นทางลัดที่สาวๆ หลายคนใช้อยู่ เพราะอยากได้ผลเร็ว ซึ่งนอกจากไม่ได้ทำให้เราผอมแล้ว ยังก่อให้เกิดอาการโยโย่ตามมา ที่สำคัญยังทำให้สุขภาพและระบบเผาผลาญพังง่ายด้วยเช่นกัน

เช็คลิสต์ข้างบนดูแล้ว คุณมีความเชื่อผิดๆ แบบนี้กันบ้างหรือเปล่า ถ้ามีก็เลิกทำ แล้วหันมาลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหารและออกกำลังกายควบคู่กันไปแทนจะดีที่สุด เพราะเป็นวิธีที่ปลอดภัยและทำให้มีสุขภาพดีแบบยั่งยืนถาวรกว่านั่นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพ

https://www.sanook.com/women/159217/