7 ท่าบริหารนิ้วมือ ลดปวดเมื่อย-เสี่ยงนิ้วล็อก สำหรับคนใช้คอมฯ-มือถือบ่อย
7 ท่าบริหารนิ้วมือ ลดปวดเมื่อย-เสี่ยงนิ้วล็อก สำหรับคนใช้คอมฯ-มือถือบ่อย
Hello Khun Mor

สนับสนุนเนื้อหา

 

การใช้ชีวิตของคนในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่ต้องเคาะแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์แทบจะทั้งวัน รวมถึงการจิ้มจอโทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ตกันอย่างไม่หยุดหย่อน ส่งผลให้นิ้วมือของเราทำงานหนักแทบจะไม่ได้พักกันเลย และเมื่อเป็นแบบนี้บ่อยๆ เข้า ก็ย่อมทำให้หลายคนเกิดปัญหาปวดเมื่อยนิ้วมือ นิ้วล็อค ขยับข้อมือไม่ค่อยจะได้ ซึ่งหากปล่อยไว้นานๆ ก็อาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และทำให้เกิดปัญหาปวดนิ้ว ปวดมือเรื้อรังได้

Hello คุณหมอ เลยมี 7 ท่าบริหารนิ้วมือ ง่ายๆ มาฝากทุกคน รับรองว่าทำแล้ว อาการปวดจะทุเลา แถมยังช่วยให้บริเวณฝ่ามือ ข้อมือ และนิ้วมือของคุณแข็งแรงขึ้นด้วย

7 ท่าบริหารนิ้วมือง่ายๆ

ก่อนจะไปเริ่มทำท่าบริหารนิ้วมือ หากคุณรู้สึกปวดนิ้วมาก หรือขยับนิ้วไม่ไหว ลองวอร์มอัพนิ้วด้วยการแช่มือและนิ้วในน้ำอุ่น หรือประคบด้วยแผ่นความร้อน หรือผ้าชุบน้ำอุ่น อย่างน้อย 5-10 นาทีก่อนออกกำลังกาย วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถขยับนิ้วมือได้ดีขึ้น

  1. ท่ายืดกล้ามเนื้อเอกซ์เทนเซอร์ (กล้ามเนื้อในการขยับนิ้ว)

แบมือ กางนิ้ว วางมือแนบบนพื้นราบ เช่น บนโต๊ะ ใช้นิ้วมืออีกข้างดึงนิ้วแต่ละนิ้วขึ้นช้า ๆ ให้ได้สูงที่สุด โดยที่ไม่รู้สึกตึงหรือเจ็บ และนิ้วอื่นยังติดอยู่กับพื้น ค้างไว้ 2-3 วินาที แล้วค่อยๆ ปล่อยนิ้วลง ทำซ้ำกับนิ้วมืออีกข้าง ทำท่านี้วันละ 3 เซ็ต

  1. ท่ายกนิ้ว

แบมือ กางนิ้ว วางมือแนบบนพื้นราบ เช่น บนโต๊ะ ยกนิ้วแต่ละนิ้วขึ้นช้า ๆ ให้ได้สูงที่สุด โดยที่ไม่รู้สึกตึงหรือเจ็บ และนิ้วอื่นยังติดอยู่กับพื้น เอานิ้วลงช้าๆ ทำให้ครบทั้ง 5 นิ้ว ยกนิ้วทั้ง 5 นิ้วขึ้นพร้อมกัน ค้างไว้ 2-3 วินาที เอานิ้วลงช้าๆ ทำซ้ำกับนิ้วมืออีกข้าง ทำซ้ำ 8-12 ครั้ง

  1. ท่าบีบมือ

วางสิ่งของลักษณะเป็นทรงกลม ขนาดพอดีมือ เช่น ลูกปิงปอง ไว้กลางฝ่ามือ บีบให้แน่นๆ แล้วค้างไว้ 2-3 วินาที คลายมือช้า ๆ และกางนิ้วมือให้สุด ทำซ้ำ 2-3 ครั้ง ทำซ้ำกับนิ้วมืออีกข้าง ทำท่านี้อย่างน้อยวันละ 2 เซ็ต

  1. ท่าเหยียดนิ้ว

จดปลายนิ้วทั้งห้าเข้าด้วยกัน ใช้หนังยาง หรือยางรัดผม รัดนิ้วทั้งห้าไว้ด้วยกัน พยายามเหยียดนิ้วแต่ละนิ้วออกให้ได้มากที่สุด และจดนิ้วให้ชิดกันที่สุด ทำซ้ำ 10 ครั้ง ทำซ้ำกับนิ้วมืออีกข้าง ทำท่านี้วันละ 3 เซ็ต

  1. ท่ากำหมัด

กำหมัดเบาๆ โดยให้นิ้วโป้งอยู่ข้างนอก พาดทับนิ้วอื่นๆ ค้างไว้ 30-60 วินาที คลายมือช้า ๆ จากนั้นกางนิ้วและเหยียดนิ้วให้สุด ทำซ้ำกับนิ้วมืออีกข้าง ทำซ้ำอย่างน้อย 4 เซ็ต

  1. ท่าหยิบสิ่งของ

วางสิ่งของขนาดเล็ก ลักษณะแบนราบ เช่น เหรียญ กระดุม กิ๊บติดผม ไว้บนพื้นราบ เช่น บนโต๊ะ หยิบของแต่ละชิ้นขึ้น โดยใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง หรือนิ้วก้อย ไล่ไปตามลำดับ ทำซ้ำกับนิ้วมืออีกข้าง ทำท่านี้อย่างน้อยวันละ 5 นาที

  1. ท่ายืดเส้นเอ็นนิ้ว

แบมือ แล้วกางนิ้วให้ได้กว้างที่สุด งอนิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง และนิ้วก้อย ให้นิ้วแตะฝ่ามือได้ใกล้ข้อมือมากที่สุด ค่อยๆ คลายนิ้วมือ กลับสู่ท่าเริ่มต้น งอนิ้วทีละนิ้ว เริ่มจากนิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง และนิ้วก้อย ตามลำดับ ให้ปลายนิ้วแตะปลายนิ้วโป้ง งอนิ้วโป้งให้แตะฝ่ามือบริเวณนิ้วก้อย ทำซ้ำกับนิ้วมืออีกข้าง ทำท่านี้อย่างน้อยวันละ 3 เซ็ต ประโยชน์ของ การบริหารนิ้วมือ

เมื่อคุณทำท่าบริหารนิ้วมือที่เรานำมาฝากเป็นประจำ ก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อ ข้อต่อ และเส้นเอ็นบริเวณนิ้วมือ รวมถึงฝ่ามือและข้อมือได้คลายความแข็งตึง และสามารถยืดหยุ่นได้ดีขึ้น หรือเรียกง่ายๆ ว่า ทำให้บริเวณดังกล่าวแข็งแรงขึ้นนั่นเอง ทำแล้วไม่ใช่แค่ช่วยให้หายปวดเมื่อยนิ้วมือ แต่ยังอาจช่วยป้องกันอาการปวดเมื่อยที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ด้วย

หากคุณบริหารนิ้วมือด้วยท่าที่เรานำมาฝากนี้เป็นประจำ อาการปวดนิ้ว นิ้วล็อกของคุณจะดีขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์ หรือนานสุดไม่เกิน 6 เดือน แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือแย่ลงภายในเวลาข้างต้น แนะนำให้รีบไปหาคุณหมอทันที เพราะอาการคุณอาจรุนแรงจนต้องรักษาด้วยวิธีอื่น เช่น การผ่าตัด

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพ

iStockเนตรนภา ปะวะคัง และhttps://www.sanook.com/health/25065/